Kinh nghiệm thiết kế hội trường cho các trường đại học, cao đẳng

Ngày nay, tại các trường đại học, cao đẳng luôn có một hội trường riêng để tổ chức các sự kiện, buổi học cho các sinh viên. Chính vì vậy, Nội thất GSC Việt Nam sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thiết kế hội trường cho các trường đại học, cao đẳng qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm không gian hội trường đại học, cao đẳng

Thông thường, hội trường của trường đại học, cao đẳng thường có quy mô và diện tích khá lớn. Trung bình, khi thiết kế hội trường ở đây sẽ có  400 chỗ ngồi trở lên. Tuy nhiên, cũng có một vài giảng đường có quy mô nhỏ, thì chỉ cần khoảng 100 – 200 chỗ ngồi là đủ. Đây chính là nơi tổ chức các buổi hội thảo, các buổi trao bằng tốt nghiệp, hay thậm chí chỉ là những buổi chia sẻ kinh nghiệm học tập,… cho các sinh viên.

Về tổng quan, không gian hội trường tại các trường đại học, cao đẳng tương đối đơn giản. Nó được thiết kế không quá sang trọng như hội trường của UBND các cấp xã, huyện, tỉnh, và cũng được thiết kế không quá cầu kỳ về âm thanh, ánh sáng như hội trường tại các rạp hát. Một không gian hội trường đầy đủ sẽ bao gồm đầy đủ bàn hội trường, ghế hội trường, bục tượng Bác, bục phát biểu… cùng hệ thống tiêu âm, cách âm đầy đủ. Ngoài ra, cần trang bị thêm hệ thống âm thanh loa đài, đèn chiếu sáng hiện đại. Do đó tùy vào tiềm lực kinh tế và nhu cầu sử dụng của từng trường để đưa ra quyết định thiết kế không gian hội trường sao cho hợp lý.

Thiết kế hội trường đại học, cao đẳng

 

2. Thiết kế hội trường tại các trường đại học, cao đẳng

– Phần sân khấu

Thông thường, phần sân khấu của hội trường sẽ bao gồm đầy đủ bục phát biểu, bục và tượng Bác Hồ, phông rèm, cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm… Phần trống còn lại trên sân khấu thường dùng để tổ chức các buổi văn nghệ… nên cần có một khoảng diện tích rộng khoảng từ 40 – 60 m2.

– Phần khán giả

Thường được bố trí bởi những dãy ghế được xếp ngay ngắn và thẳng hàng. Các hàng ghế sẽ được bố trí sao cho tận dụng được tối đa diện tích, đồng thời giảm được chi phí đầu tư xuống thấp nhất. Có 3 kiểu bố trí ghế hội trường cho phần khán giả:

+ Bố trí kiểu xếp thẳng hàng: Các hàng ghế và dãy ghế được xếp thẳng hàng trên cùng một mặt phẳng.

+ Bố trí kiểu khép kín: Các hàng ghế cũng được sắp xếp thẳng hàng nhưng hàng ghế sau sẽ cao hơn hàng ghế trước để những người ngồi sau dễ dàng quan sát hơn.

+ Bố trí kiểu cánh quạt: Các hàng ghế sẽ được sắp xếp thành hình vòng cung, đồng thời hàng ghế sau sẽ dài hơn và cao hơn hàng ghế trước. 

– Phần Âm thanh, ánh sáng trong thiết kế hội trường

+ Cần chú trọng đầu tư hệ thống mic, loa thật tốt để tất cả người dự có thể nghe được rõ ràng. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì hãy lắp đặt thêm hệ thống tiêu âm, cách âm để âm thanh đạt chất lượng tốt nhất.

+ Ánh sáng hội trường cần đảm bảo hài hòa, nên kết hợp cả đèn chiếu sáng và ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế hội trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp

 

3. Những mẫu ghế hội trường được dùng phổ biến trong các trường đại học, cao đẳng

Ghế hội trường trong các trường đại học, cao đẳng thường có màu đỏ. Bởi vì, màu sắc này vừa trang trọng, trẻ trung, lại vừa đẹp mắt và phù hợp không gian trường học. Ghế hội trường tại đây thường được chia thành 2 loại là ghế dành cho các giảng viên, đại biểu, khách mời và ghế dành cho sinh viên bên dưới.

+ Ghế dành cho khu vực khách mời

Nên ưu tiên chọn những mẫu ghế cố định khung thép, ốp và tay vịn được làm từ gỗ sơn bóng mịn, đệm tựa mút bọc nỉ cao cấp. Đồng thời để đảm bảo tính sang trọng cần chọn những ghế vip có thiết kế đặc biệt.

+ Ghế dành cho khán giả

Khu vực dành cho sinh viên này thường dùng các dòng ghế chân trụ bám sàn, bọc nỉ. Ghế băng từ 2 – 5 chỗ là lựa chọn hợp lý nhất cho khu vực này, vì chúng giúp tiết kiệm diện tích khá tốt. 

Thiết kế hội trường đại học, cao đẳng

Để thiết kế hội trường cho các trường đại học, cao đẳng đạt tiêu chuẩn thì đòi hỏi phải có đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp. GSC Việt Nam là 1 lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bởi vì, GSC có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và đã từng thực hiện hàng trăm dự án hội trường trên khắp cả nước. Dưới đây là 1 số những dự án hội trường đại học, cao đẳng tiêu biểu của GSC:

Dự án Hội trường 1132 ghế tại Trường Đại học HUTECH – TP HCM

Dự án thiết kế thi công nội thất hội trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Hội trường Trung tâm nghiên cứu và phát triển đại học Bộ nội vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *