Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ trở lên

 Tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ trở lên. Đối với hội trường từ 100 chỗ trở lên thì đã có thể coi là rộng và là 1 công trình lớn nên cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật từ ngay khâu thiết kế hội trường cho đến những an toàn trong xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất. Do đó chúng ta – những người kỹ sư xây dựng thiết kế kiến trúc cùng chủ đầu tư nên tham khảo một số yêu cầu quy định chung về tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ trở lên của Bộ xây dựng ban hành năm 2015 nhằm nâng cao tính an toàn và tin cậy trong sử dụng sau này cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cần thiết theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 

>>> Ghế hội trường và những tiêu chuẩn lựa chọn bạn cần biết

 

Tiêu chuẩn thiêt kế hội trường 100 chỗ

 

Ghehoitruong.vn xin giới thiệu 1 số yêu cầu trong thiết kế xây dựng nói chung và thiết kế hội trường nhà hát sân khấu nói riêng.

1. Diện tích tản người:

Trước mỗi lối ra khỏi nhà hát cần bố trí diện tích tản người. Diện tích này được tính ít nhất là 30m2/100 khán giả được phân bổ thoát ra tại cửa đó.
    Các diện tích tản người này không được bao bọc bởi tường, rào, mặt nước hoặc cây xanh liên tục mà phải được mở tiếp ra các đường giao thông hoặc không gian mở rộng khác. Các lối ra vào của ô tô, của các phương tiện giao thông công cộng, của xe chữa cháy… không được tính vào diện tích tản người.

2. Mặt trước nhà hát – phòng khán giả (hoặc mặt hướng ra đường):

Phòng khán giả phải có khoảng lùi cách xa khỏi mép đường giao thông công cộng:
– 150 cm/100 khán giả.
– Phải ≥ 15 m đối với các nhà hát – phòng khán giả ngoại cỡ, cỡ A và B.

3. Các tổng kho và các xưởng lớn:

Nếu chúng không phục vụ hàng ngày cho các nhà hát không được đặt chung trong công trình nhà hát mà phải bố trí thành công trình riêng, tách rời khỏi khu đất của công trình nhà hát.

4. Trong công trình nhà hát – phòng khán giả:

Nhà hát – phóng khán giả không được bố trí nhà ở hoặc các cơ sở dân dụng khác, không bố trí ga ra, kho xăng dầu, chất nổ và các kho tàng không phục vụ nhà hát.

5. Các yêu cầu thiết kế công trình:

  Yêu cầu thiết kế phần khán giả:
5.1. Phần khán giả của nhà hát: bao gồm phòng khán giả (nơi khán giả ngồi xem) và các không gian phục vụ khán giả: Lối vào, nơi mua vé, sảnh vào, nơi gửi mũ áo, hành lang, sảnh nghỉ, các không gian xã hội (phòng khiêu vũ, phòng tiệc, phòng khách, phòng truyền thống), các phòng phụ trợ (y tế – cấp cứu, bảo vệ, phòng nhân viên…) và các lối giao thông, hành lang, cầu thang, căng tin, cà phê giải khát…
5.2. Tiêu chuẩn diện tích, khối tích: 
Tiêu chuẩn khối tích cho nhà hát kịch nói: 4-6m3/khán giả, cho nhà hát nhạc kịch, balet, hòa nhạc: 6-8m3/khán giả. 
Tiêu chuẩn diện tích cho các bộ phận thuộc phần khán giả được lấy theo bảng sau (Bảng 1).

 

 Tiêu chuẩn diện tích đối với phần khán giả

 

(Các thành phần quy định bắt buộc đối với mọi nhà hát)

 

 TT  Bộ phận Diện tích tứng với 1 khán giả (m2)
1 Phòng khán giả (bao gồm cả diện tích các tầng gác, các ban công, các lô) 0.8 – 1.2
2 Phòng bán vé 0.05
3 Sảnh vào 0.15 – 0.18
4 Nơi gửi mũ áo 0.03
5 Hành lang phân phối khách 0.20
6 Sảnh nghỉ 0.30
7 Khu vệ sinh 0.03
8 Phòng y tế – cấp cứu 0.03
9 Căng tin, giải khát cho khán giả 0.10
10 Phòng chuẩn bị căng tin 0.03

Ngoài ra có có thêm những quy định yêu cầu khác trong thiết kế hội trường từ 100 chỗ trở lên sẽ được Ghehoitruong.vn cập nhật mới cho các bạn trong thời gian sớm nhất.

Nếu quý khách hàng có mong muốn mua sản phẩm ghế hội trường, bàn hội trường tốt nhất cũng như được sự trợ giúp tư vấn chi tiết trong khâu thiết kế và thi công nội thất hội trường hội nghị sân khấu nhà hát thì đều có thể gọi qua số: 024.62.811.855

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *