Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế hội trường UBND các cấp

Hội trường UBND chính là nơi diễn ra các cuộc họp, hội thảo và các buổi tổng kết quan trọng của chính quyền địa phương. Những để sở hữu được một không gian hội trường chuyên nghiệp thì lại không hề dễ. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm thiết kế hội trường các cấp xã, huyện, tỉnh.

1. Những đặc điểm cơ bản trong không gian thiết kế hội trường UBND các cấp

– Số lượng chỗ ngồi

Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế của từng địa phương mà các hội trường sẽ có quy mô khác nhau, dao động từ 100 – 800 chỗ ngồi. Thông thường, thì  quy mô của hội trường UBND cấp xã sẽ nhỏ nhất, tiếp đến cấp huyện, rồi cuối cùng lớn nhất sẽ là cấp tỉnh.

– Diện tích và không gian sử dụng

+ Diện tích của 1 chỗ ngồi đúng tiêu chuẩn sẽ là 0,8 m2.

+ Chiều sâu của  sân khấu phải không được nhỏ hơn 5,0 m.

+ Bên cạnh sân khấu phải có một hoặc hai phòng chờ diễn có diện tích khoảng 30 m2. 

– Các trang thiết bị cần bố trí

+ Về cơ bản là cần phải có bàn ghế dành cho hội trường, bục tượng bác và bục phát biểu, phông rèm, hệ thống âm thanh và ánh sáng…

+ Ngoài ra, có thể bổ sung thêm: máy chiếu, camera để tiện theo dõi.

Thiết kế hội trường UBND các cấp

 Tham khảo: Ghế VIP phòng hội trường EVO6604 tại UBND phường Sao Đỏ.

2. Cách thiết kế hội trường UBND các cấp 

– Phần sân khấu

Thông thường phần sân khấu của hội trường sẽ được thiết kế cao hơn phần khán giả để giúp mọi người ở dưới có thể quan sát được tốt hơn. Những thiết bị không thể thiếu trong thiết kế sân khấu hội trường UBND bao gồm:

+ Phông rèm: Có màu sắc không quá lòe loẹt, chói mắt để đảm bảo tính trang nghiêm của hội nghị và bằng chất liệu dày dặn, không nhăn. 

+ Khẩu hiệu – biểu ngữ: Được treo trên phông nền, tại vị trí bên phải của sân khấu

+ Quốc kỳ và cờ Đảng: Quốc kỳ và cờ Đảng cũng được treo trên phông nền sao cho Quốc kỳ ở bên phải, còn cờ Đảng ở phía bên trái (nhìn từ phía hội trường lên).

+ Bục và Tượng Bác Hồ: Tượng Bác Hồ sẽ được đặt trên bục tại vị trí phía dưới ngay chỗ chính giữa của ngôi sao và hình búa liềm. 

+ Bục phát biểu: Thường được đặt ở bên phải sân khấu và hướng về phía khán giả. 

+ Hoa trang trí: Được đặt ở phía dưới, ngay trước bục tượng Bác và một bó hoa đặt ở bục phát biểu. 

+ Bàn trang trí: Được dùng để đặt phần thưởng và hoa đặt tại vị trí khoảng trống còn lại của phần bên phải phông hậu.

thiết kế hội trường UBND các cấp

– Phần khán giả

Đây được coi là phần quan trọng của việc thiết kế hội trường UBND các cấp. Và điểm nhấn ở đây chính là những chiếc ghế để dành cho những người đến dự. Thông thường, ghế hội trường dành cho khá giả, đại biểu sẽ được xếp thành hàng thẳng và được chia thành 2-3 dãy. Khi đó các dãy sẽ được cách nhau bằng một lối đi phù hợp để có thể di chuyển một cách dễ dàng, thuận tiện. Như vậy phần khán giả của hội trường UBND các cấp sẽ được chia thành hai phần với những thiết kế khác nhau. 

+ Ngồi ngay phía trên cùng, ở ngay dưới sân khấu là vị trí dành cho các đại biểu đến dự. Thông thường, hàng đầu tiên sẽ đặt bàn hội trường. Tiếp sau bàn hội trường sẽ là 1-2 hàng ghế được thiết kế với kiểu dáng đặc biệt, thuộc dòng ghế vip để tôn lên vai trò của người ngồi.

+ Sau phần chỗ ngồi dành cho đại biểu sẽ là những hàng ghế dành cho khán giả đến dự. Thông thường, sẽ có hai kiểu sắp xếp các dãy ghế cho khán giả. Các hàng ghế được xếp thành dãy thẳng, có thể chia thành 2 – 3 dãy tùy từng đơn vị. Đối với những hội trường có 100 – 200 chỗ thì các hàng ghế sẽ được xếp nằm trên cùng 1 mặt phẳng. Nhưng đối với những hội trường rộng lớn cỡ 200 – 800 chỗ thì ta nên bố trí sắp xếp sao cho hàng ghế tầng sau cao hơn hàng ghế hàng trước theo hình dạng bậc thang, để những người ngồi xa có thể quan sát được tốt hơn. Thế nhưng kiểu bố trí xếp tầng này thường có chi phí đầu tư cao hơn. Ngoài ra còn 1 số kiểu bố trí khác như: bố trí hình cánh quạt hay cánh cung… Đa số các kiểu bố trí này ít được áp dụng bởi vì thời gian thi công lâu và chi phí tốn kém.

Thiết kế hội trường UBND các cấp phần khán giả

– Âm thanh, ánh sáng hội trường 

+ Âm thanh cần phải rõ ràng, trong sáng, và được phủ thật đều ở mọi vị trí để người nghe cảm thấy dễ chịu. Cần lưu ý việc sử dụng vách tiêu âm để đảm bảo chất lượng âm thanh.

+ Đảm bảo ánh sáng được xuyên suốt trong quá trình diễn ra cuộc họp, hội thảo.

3. Những loại ghế được ưa chuộng trong thiết kế hội trường UBND các cấp

Dựa vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của từng đơn vị để có thể chọn được loại và màu sắc sao phù hợp

– Đối với hội trường quy mô nhỏ

Đây thường là những đơn vị UBND cấp xã, huyện có tiềm lực tài chính hạn chế. nên sẽ sử dụng ghế hội trường chân tĩnh truyền thống nhỏ gọn, mặt ngồi cố định. Các Kiểu ghế phù hợp nhất sẽ là ghế hội trường 4 chân, được làm từ gỗ tự nhiên hoặc khung sắt sơn tĩnh điện.

– Đối với hội trường quy mô lớn

Đối với các hội trường UBND cấp huyện, tỉnh có quy mô lớn thì nên sử dụng ghế hội trường trang trọng hơn. Đó là những mẫu ghế chân bám sàn, khung thép sơn tĩnh điện, đệm và tựa bọc vải nỉ vô cùng êm ái.

Các mẫu ghế hội trường dành cho UBND các cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *