Nguyên lý thiết kế hội trường cực chuẩn, chi tiết nhất

Để hội trường đúng theo quy chuẩn với việc đảm bảo yếu tố an toàn, hiệu quả sử dụng cao và mang tính chuyên nghiệp thì các đơn vị thực hiện phải nắm chắc các nguyên lý thiết kế hội trường. Trong đó bao gồm tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường, phần ghế ngồi của khán giả cho đến hệ thống âm thanh, ánh sáng hội trường đều cần phải chú ý.

Xem ngay bài viết được ghehoitruong.vn chia sẻ dưới đây về những nguyên lý thiết kế hội trường đúng tiêu chuẩn, cập nhật nhất để giúp quý anh chị có được bản vẽ thiết kế hội trường, dự án hội trường hoàn hảo nhất.

Nguyên lý thiết kế hội trường thông dụng

Để các sự kiện diễn ra tại hội trường được thuận lợi, an toàn và đạt hiệu quả cao nhất thì việc tuân thủ các nguyên lý thiết kế hội trường, nguyên lý thiết kế nhà hát là cần thiết. Cụ thể, nguyên lý thiết kế hội trường cần theo tiêu chuẩn thiết kế nhà hát – phòng khán giả TCXDVN 355:2005. 

Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu hội trường 

Là khu vực diễn ra các hoạt động chính của hội trường, được theo dõi bởi tất cả khách mời tham dự. Sân khấu hội trường phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định để việc di chuyển, tổ chức sự kiện diễn ra suôn sẻ. Sân khấu không được quá chật gây cản trở các hoạt động hoặc quá rộng sẽ gây tốn diện tích. 

Dưới đây là tiêu chuẩn thiết kế diện tích hội trường (quy mô hội trường) để bạn theo dõi:

 • Hạng 1: Sân khấu với diện tích >100m2
 • Hạng 2: Sân khấu với diện tích 60m2 – 100m2
 • Hạng 3: Sân khấu với diện tích <60m2

Riêng phần diện tích cho khán giả sẽ được phân chia như sau:

 • Phòng khán đài cỡ E (Cấp 3): < 250 ghế
 • Phòng khán đài cỡ D (cấp 2): 251 đến 400 ghế
 • Phòng khán đài cỡ C (cấp 1): 401 đến 800 ghế
 • Phòng khán đài cỡ B (cấp 1): 801 đến 1200 ghế
 • Phòng khán đài cỡ A (cấp đặc biệt): 1201 đến 1500 ghế
 • Phòng khán đài ngoại cỡ (cấp đặc biệt): >1500 ghế

Bảng kích thước tiêu chuẩn sân khấu

(1 là chiều rộng (m); h là chiều cao (m)

Bảng kích thước tiêu chuẩn sân khấu hội trường
Bảng kích thước tiêu chuẩn sân khấu hội trường

Từ mặt sàn diễn so với hàng ghế đầu tiên có độ cao 0,95 – 1,15m. Mặt sàn diễn phải sử dụng gỗ chất lượng dày 4cm, không bị hở, độ đàn hồi tốt. Nhiều hội trường có thiết kế 2 sân khấu phụ với tỷ lệ diện tích, kích thước tương tự như sân khấu chính. Ngoài ra, sân khấu phụ sẽ có chiều cao +2,4m so với chiều cao miệng sân khấu chính.

Tiêu chuẩn thiết kế phần ghế ngồi cho khán giả

Mỗi hàng ghế tối đa 10-12 ghế (nếu lối đi vào ở cả 2 đầu) hoặc 5-6 ghế (nếu chỉ có 1 lối). Ở một số thiết kế hội trường, dãy ghế có thể dài hơn đến 15 ghế. Tuy nhiên, tiêu chuẩn bên trên là hợp lý để thuận tiện cho di chuyển.

Giữa các dãy ghế cách ít nhất 40cm, khoảng cách đi lại là 40-60cm giữa 2 hàng. Khoảng cách từ tâm chân đỡ ghế này với ghế bên cạnh trong một hàng là 53-60cm. Bên cạnh đó, đảm bảo lối đi lại giữa các dãy ghế ít nhất là 1m.

Mẫu ghế hội trường có kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều cao từ mặt ghế với sàn: 40-45cm
 • Chiều sâu ghế, tính từ mặt tựa với mép ghế: 45-55cm
 • Chiều rộng, tính giữa 2 tay ghế: 45-55 cm
Tiêu chuẩn thiết kế phần ghế ngồi cho khán giả
Tiêu chuẩn thiết kế phần ghế ngồi cho khán giả

Tiêu chuẩn về hệ thống âm thanh, ánh sáng 

Để đảm bảo nguyên lý thiết kế hội trường thì việc thiết kế hệ thống âm thanh hội trường phải không bị vang, không quá to/nhỏ:

 • Hướng âm thanh về phía khán giả nhưng không được có 2 âm thanh tiếp theo nhau phản xạ đến người nghe bất kỳ vị trí nào trong phòng chênh lệch 0,05s.
 • Thời gian thực tế để âm vang không chênh quá 10% so với thời gian âm vang tốt nhất.
 • Hội trường cần được lắp đặt hệ thống cách âm, tiêu âm để phần âm thanh rõ ràng hơn. Đồng thời tránh được tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng đến âm thanh bên trong.

Hệ thống chiếu sáng bao gồm ánh sáng sân khấu và ánh sáng tổng thể không gian, cần đảm bảo:

 • Có đủ ánh sáng tổng thể cho hoạt động xem biểu diễn, đi lại, quan sát.
 • Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng là 300-500 lux trong hội trường.
Tiêu chuẩn về hệ thống âm thanh, ánh sáng 
Tiêu chuẩn về hệ thống âm thanh, ánh sáng

Nguyên lý thiết kế hội trường về an toàn, thoát hiểm

Hội trường là nơi tập trung đông người, do đó cần tính toán kỹ đến phương án di tản khi có sự cố xảy ra. Yêu cầu đặt ra là các hội trường đều phải có cửa – vị trí cho phép di tản đồng loạt, với tỷ lệ ít nhất là 30m2/100 người.

Ở trước khu vực này, không có bất cứ vật cản trở nào (tường rào, đồ vật…). Phòng khi di chuyển với lượng lớn người thì sẽ không bị tắc nghẽn:

 • Hội trường bố trí ít nhất 3 cửa thoát hiểm
 • Có biển báo sáng để chỉ dẫn thoát hiểm trong khi khẩn cấp
 • Lối ra từ cửa thoát hiểm phải là một không gian mở
 • Mặt trước khi thiết kế hội trường có khoảng cách tối thiểu 150 cm/100 người, những hội trường ngoại cỡ thì khoảng cách gấp 10 lần.
Nguyên lý thiết kế hội trường về an toàn, thoát hiểm
Nguyên lý thiết kế hội trường về an toàn, thoát hiểm

Nguyên lý thiết kế hội trường theo số lượng ghế nhất định

Tùy thuộc vào quy mô của phòng hội trường mà cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn thiết kế hội trường cụ thể, chi tiết để việc phân chia diện tích các khu vực hợp lý cũng như việc bố trí sắp xếp ghế ngồi phù hợp. Những nguyên lý thiết kế hội trường đúng chuẩn như hội trường 100 chỗ, 200, 500 hay 800, 1000 chỗ đều đã được chúng tôi chia sẻ. Quý anh chị có thể tham khảo tại đây:

GSC Việt Nam – Đơn vị thiết kế hội trường chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu Việt Nam

Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm đơn vị thiết kế hội trường với bề dày kinh nghiệm thì GSC Việt Nam chính là địa chỉ uy tín số 1 hiện nay. Với kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực nội thất, GSC Việt Nam tự tin am hiểu hơn rất nhiều đơn vị khác cùng ngành về thiết kế, thi công nội thất hội trường với mọi quy mô khác nhau. Các nguyên lý thiết kế hội trường đều được GSC Việt Nam đảm bảo tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế một cách chính xác.

Minh chứng qua việc hoàn thiện hơn 500+ dự án hội trường trong và ngoài nước, chúng tôi có cho mình đội ngũ chuyên môn, trình độ cao cũng như cung cấp đa dạng hàng trăm mẫu ghế hội trường để quý khách hàng lựa chọn tại showroom ghế lớn nhất miền Bắc của GSC Việt Nam. Chi tiết từ A-Z quy trình tư vấn thiết kế, cung cấp, thi công lắp đặt sẽ được GSC Việt Nam đem đến cho quý anh chị những phương án phù hợp nhất cũng như đảm bảo tiến độ hoàn thiện một cách tối đa. 

Dự án hội trường 900 ghế tại trường quốc tế The Dewey Schools do GSC Việt Nam thực hiện
Dự án hội trường 900 ghế tại trường quốc tế The Dewey Schools do GSC Việt Nam thực hiện.
Hình ảnh showroom ghế hội trường lớn nhất miền Bắc tại GSC Việt Nam
Showroom ghế hội trường lớn nhất miền Bắc tại GSC Việt Nam.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên lý thiết kế hội trường chuẩn. Nếu quý anh chị có nhu cầu thiết kế hội trường, hãy liên hệ với GSC Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhất:

Hotline: 0985.715.666

Showroom Hà Nội: Số 35 Lô D6, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.

Showroom TP. Hồ Chí Minh: Số 179, đường 1B, KCD Vĩnh Lộc, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Email: ghehoitruong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *