Những yếu tố để thiết kế sân khấu hội trường hợp lý

Sân khấu hội trường là một trong những vị trí quan trọng cũng là “bộ mặt” của một hội trường chuyên nghiệp. Cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ tốt, có tính chuyên nghiệp trong bố trí, sắp xếp, màu sắc hài hòa, thiết kế khoa học, hệ thống âm thanh, ánh sáng đảm bảo chất lượng. Vậy những yếu tố nào để thiết kế sân khấu hội trường hợp lý hiện nay. Cùng GSC việt Nam tìm hiểu nhé.

Những thành phần cần có của sân khấu hội trường

thiết kế sân khấu hội trường
Thiết kế sân khấu hội trường bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên

Những thành phần trên sân khấu nói chung đó là:

 • Phông rèm, sao vàng búa liềm trên phông rèm
 • Tượng Bác Hồ
 • Bục phát biểu
 • Màn led lớn (nếu có)
 • Bàn ghế hội trường (nếu có)

Tham khảo: Nguyên Lý & 4 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Sân Khấu Hội Trường

Những yếu tố cần để ý khi thiết kế sân khấu hội trường

Phông rèm đảm bảo tính sang trọng và phù hợp

Điều đầu tiên cần lựa chọn đó là loại phông rèm hội trường phù hợp với tính chất của cuộc họp cũng như sự kiện diễn ra. Phông màn sân khấu góp phần làm nền tôn lên nét đẹp trang nghiêm cho không gian ấy. 

Chính vì vậy, phông rèm của sân khấu hội trường cần đảm bảo những yếu tố: 

 • Tính thẩm mỹ đẹp trang trọng và lịch sự từ sao vàng búa liềm trên phông rèm và màu sắc của rèm có sự hài hòa với nhau.
 • Màu sắc phù hợp với không gian hội trường: Màu sắc thường được sử dụng phổ biến như đỏ, xanh, tím, vàng, trắng…. tùy thuộc vào tính chất của hội trường, hội trường nhà nước hay hội trường theo phong cách hiện đại
 • Chất liệu đảm bảo bền, chắc, không nhàu nhĩ khi sử dụng lâu dài: chất liệu được sử dụng là vải nhung cao cấp.

Sân khấu càng hiện đại càng thể hiện được đẳng cấp cũng như tính chất của buổi lễ. Với những sân khấu lớn, hiện đại, phần lớn công năng dành cho mục đích giải trí thì một tấm rèm tự động sẽ giúp cho không gian cả hội trường thêm hiện đại, khang trang và đặc biệt đây được sự chú ý và ấn tượng trong lòng mọi người

Bố trí sân khấu hội trường tiêu chuẩn

Cách bố trí các nội thất trên sân khấu cần phải tuân thủ những nguyên tắc tiêu chuẩn nhất định. Nhất là những sân khấu của hội trường cơ quan nhà nước mang tính chất trang trọng, tôn nghiêm. Với những sân khấu này thì cần bày trí theo các quy chuẩn sau:

 • Bục phát biểu đặt góc bên phải gần sát mép sân khấu khi nhìn từ hướng khán giả.
 • Vị trí băng cờ nằm ở bên trái phông hậu, diện tích nên chiếm khoảng gần 1/3 tổng chiều dài phông phía sau.
 • Khung chữ và biểu tượng, logo đặt phía dưới sao vàng, bên phải phông, rèm và cao hơn đầu người phát biểu.
 • Bục đặt tượng Bác Hồ đặt sát và cùng trục với dải cờ đỏ sao vàng. Bàn trang trí để hoa và phần thưởng đặt sát phông hậu.
 • Đèn sân khấu sẽ trang hoàng tùy thuộc từng sân khấu nhưng phải đảm bảo tính linh động để thay đổi khi cần thiết. Thông thường nên đặt đèn chiếu sáng sao cho ánh sáng được bao trùm toàn bộ.
 • Ngoài ra, tại một số sân khấu sẽ có thêm một đến hai dãy sắp xếp bàn ghế hội trường và hướng về phía dưới khán giả hoặc bố trí bộ bàn ghế sofa ở trên sân khấu. Kiểu này phù hợp với những hội trường lớn nhà nước hoặc hội thảo dành cho nhiều đối tượng khác nhau.

Đối với mỗi loại sân khấu hội trường với mục đích sử dụng khác nhau, thì người thiết kế nên có cách bố trí, sắp xếp hợp lý, khoa học và đẹp mắt nhất.

Âm thanh rõ ràng và ánh sáng đủ

thiết kế sân khấu hội trường
Âm thanh và ánh sáng phải hội tụ đủ

Ánh sáng sân khấu hội trường được chú ý lắp đặt một cách cầu kỳ và có sự tính toán tỉ mỉ từng chi tiết. Với những sân khấu của các hội trường dành cho hội họp, hội thảo thì ánh sáng cần đảm bảo đủ sáng rõ giúp sáng bừng sân khấu mang đến sự đẳng cấp và chuyên nghiệp. Với những sân khấu hội trường dành cho biểu diễn nghệ thuật, ánh sáng sân khấu cực kỳ được chú trọng trong thiết kế. Đây chính là yếu tố quan trọng đánh giá sự chuyên nghiệp và tính hấp dẫn của sân khấu. Ánh sáng sân khấu lúc này không đơn thuần là chỉ để chiếu sáng rõ mà còn phải đảm bảo yếu tố nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao cho buổi trình diễn. Các ánh đèn màu, đèn nháy, ánh sáng thay đổi linh động trong từng hoạt cảnh. Vì vậy, khi thiết kế ánh sáng của sân khấu loại này càng không thể sơ sài mà cần sự tư vấn thiết kế của các đơn vị chuyên nghiệp.

Âm thanh sân khấu hội trường phải hướng về phía khán giả. Tuy nhiên, để đảm bảo âm thanh của sân khấu không bị chói tai, hỗn tạp hội trường cần có tiêu âm, cách âm tốt, giúp âm thanh phân giải đồng đều, không dội lại gây khó chịu. Hệ thống âm thanh được trang bị phù hợp với mục đích sử dụng của từng loại hội trường. Cách bố trí thiết bị âm thanh cũng cần có sự hợp lý, khoa học và đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Có thể nói, thiết kế sân khấu hội trường cần luôn đảm bảo tiêu chuẩn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, mang xu hướng nghệ thuật riêng, có thể tạo dấu ấn đặc biệt đối với khách mời về hội trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *