Cách thiết kế bố trí chỗ ngồi hội trường hợp lý

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi tạo chỗ ngồi trong hội trường, hội nghị. Từ việc đảm bảo rằng mọi thành viên khán giả có tầm nhìn tốt nhất có thể, đến sự thoải mái và an toàn, nhiệm vụ trước mắt không phải là bị đánh giá thấp. Hãy cùng nội thất GSC Việt Nam tìm hiểu vể những yếu tố quan trọng khi thiết kế bố trí chỗ ngồi hội trường. 

Những cách bố trí chỗ ngồi chính trong khán phòng

Bố cục bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến cả dung lượng và tầm nhìn của khán giả. Hãy cùng tìm hiểu năm kiểu bố trí chỗ ngồi hội trường phổ biến nhất.

Bố cục thính phòng kiểu lục địa 

bố trí chỗ ngồi hội trường
Bố trí chỗ ngồi hội trường bố cục thịnh phong kiểu lục đĩa

Cách bố trí khán phòng kiểu lục địa là hình ảnh phổ biến trong các nhà hát, phòng hòa nhạc và sân vận động, vì tầm nhìn thích hợp mà nó mang lại cho khán giả. Bố cục này cũng giúp thiết lập nhiều kết nối hơn giữa người xem và người biểu diễn. Một khu vực đáng chú ý là lối đi phân chia bố cục lục địa. Chiều rộng lối đi tối thiểu có thể sẽ lớn hơn cho kế hoạch chỗ ngồi kiểu này so với bố trí nhiều lối đi (xem bên dưới), do góc của các hàng.

Bố cục hình quạt rộng

bố trí chỗ ngồi trong hội trường
Bố trí chỗ ngồi trong hội trường bố cục hình quạt rộng

Cách bố trí quạt rộng thường được sử dụng cho những địa điểm cần hạn chế tối đa không gian giữa khán giả và người biểu diễn. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận để tất cả khán giả có thể nhìn thấy và nghe thấy những điều đó trên sân khấu.

>>Xem thêm: Hội trường là gì? Top 7+ hội trường đẹp, nổi tiếng nhất hiện nay

Bố trí khán phòng nhiều lối đi

bố trí chỗ ngồi hội trường
Bố trí chỗ ngồi hội trường cho khán phòng nhiều lối đi

Sắp xếp chỗ ngồi nhiều lối đi cho đến nay là đơn giản nhất nếu bạn đang làm việc với một không gian hình chữ nhật truyền thống. Được sử dụng nhiều nhất trong các giảng đường và cơ sở hội nghị, kiểu bố trí này phổ biến nhất có từ 14 đến 16 chỗ ngồi trên một hàng.

Bố trí kiểu nhà thi đấu ¾

bố trí chỗ ngồi hội trường
Bố trí kiểu nhà thi đấu ¾

Tìm kiếm chỗ ngồi cho khán giả với một thành tích đã được chứng minh? Được sử dụng bởi các nền văn minh cổ đại trong suốt thời kỳ Hy Lạp, bố trí ¾ đấu trường có một lịch sử. Dựa trên cách bố trí theo kiểu lục địa, nhà hát ¾ thường được sử dụng bởi các rạp hát vì hình ảnh và chất lượng âm thanh tuyệt vời mà khán giả thích thú. Tuy nhiên, cách bố trí này chỉ phù hợp với những địa điểm có số lượng ghế khán phòng tương đối ít .

Yếu tố quan trong khi bố trí chỗ ngồi hội trường

Thiết kế tầng

Từ cách bố trí chỗ ngồi hội trường cho đến việc một dự án bao gồm các hàng xếp tầng hay sàn dốc, thiết kế của sàn sẽ tác động đến cả khoảng cách giữa các hàng và tầm nhìn của khán giả. Đối với thử thách này, bạn phải tham khảo ý kiến ​​kiến ​​trúc sư hoặc nhà thiết kế trước khi tiếp tục với bất kỳ điều gì khác. Cùng với chuyên gia phù hợp, bạn nên cân nhắc:

  • Độ sâu bậc
  • Chiều cao bậc
  • Số lượng lối đi
  • Chiều rộng lối đi
  • Độ dốc
  • Bất kỳ cấu trúc nào có thể chặn tầm nhìn của khán giả

Đường ngắm

Đường ngắm – tầm nhìn không bị cản trở giữa khán giả của bạn và người nói hoặc người biểu diễn trên sân khấu – hoàn toàn quan trọng cần xem xét khi chọn chỗ ngồi trong khán phòng và thiết kế khán phòng của bạn nói chung.

  • Nghiên cứu các góc nhìn và bất kỳ vấn đề nào, từ những chỗ ngồi cực đoan nhất – ví dụ cả gần nhất và xa nhất so với sân khấu (liên quan đến đường ngắm dọc) và xa nhất về bên trái và bên phải (liên quan đến đường ngắm ngang).
  • Đường ngắm dọc – Hầu hết các địa điểm nên nhắm đến ‘mọi đường ngắm hàng khác, nghĩa là tầm nhìn của khách quen trong một hàng phải có tầm nhìn hoàn toàn không bị cản trở về sân khấu qua đầu của khách hàng ở các ghế có HAI hàng phía trước . Việc kiểm tra này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bất kỳ chỗ ngồi xếp tầng nào hoạt động như bình thường.
  • Đường ngắm ngang – Đảm bảo rằng ‘ghế cực đoan’ vẫn có tầm nhìn bao gồm 3/4 sân khấu và bức tường phía sau sân khấu
  • Cân nhắc việc sử dụng khán phòng – đối với các địa điểm tổ chức các buổi biểu diễn khiêu vũ, khán giả có thể mong đợi nhìn thấy chân của các vũ công nếu họ ngồi ở những hàng gần nhất, nhưng nếu địa điểm chỉ được sử dụng hoàn toàn cho một dàn nhạc, thì kiểu này đường ngắm là không cần thiết.

>>Tham khảo: Top 12+ mẫu hội trường đẹp, chuyên nghiệp, ấn tượng 2023

Giãn cách giữa các hàng ghế

Với khoảng cách hàng ghế, cần có sự cân bằng giữa sức chứa chỗ ngồi tối ưu (và doanh số bán vé tối đa), với sự thoải mái và an toàn của khán giả. Khoảng trống giữa mỗi hàng ghế là cực kỳ quan trọng đối với tất cả các yếu tố này.

Làm sai chi tiết này và bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng của một người thoát ra khỏi địa điểm của bạn một cách an toàn trong trường hợp hỏa hoạn hoặc trường hợp khẩn cấp khác, hoặc mặt khác, bạn có thể tác động tiêu cực đến sức chứa chỗ ngồi (và lợi nhuận) của địa điểm của bạn. Khoảng trống giữa mỗi hàng ghế là cực kỳ quan trọng đối với cả sự an toàn và thoải mái của khán giả. Ngồi thoải mái có nghĩa là khán giả của bạn có khả năng dang chân ra.

Những yếu tố này rõ ràng là rất quan trọng đối với sự thành công của một dự án. Trên thực tế, điều quan trọng đến mức đôi khi chúng tôi yêu cầu khách hàng của mình làm lại kế hoạch của họ – điều này có nghĩa là khám phá công việc làm lại sơ đồ mặt bằng của họ nếu địa điểm vẫn đang được xây dựng hoặc chúng tôi có thể đề xuất một mẫu chỗ ngồi khác yêu cầu ít hơn khoảng cách hàng nếu địa điểm đã được xây dựng. Ghế hội trường của chúng tôi được thiết kế để có khả năng thích ứng cao, vì vậy việc làm lại sàn không bao giờ là lựa chọn duy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *